I’m Yo-yo Ma and I play the cello.

เราขอให้คุณกดดูวิดิโอคลิปข้างบนนี้ก่อนเลย ดูจบแล้วค่อยอ่าน

ครั้งแรกที่เราได้ดูวิดิโอตัวนี้คือเมื่อต้นปี 2011 ที่เรากำลังหาข้อมูลเพื่อจะซื้อ MacBook ตัวแรกในชีวิต เราดูหมดทั้งรีวิวยันโฆษณา จนมาหยุดที่คลิปตัวนี้ ในตอนท้ายของคลิปผู้ชายหน้าตี๋รูปร่างสันทัดคนนี้แนะนำตัวเองว่าชื่อ Yo-yo Ma เป็นนักเชลโล ตอนแรกเราก็ยังไม่ติดใจอะไร นักเชลโลแล้วยังไง แคมเปญของ Apple ก็นำคนมาจากหลากหลายสาขาอาชีพอยู่แล้ว จะมีนักเชลโลอีกสักคนก็ไม่แปลกตรงไหนนี่นา จนได้ไปอ่านคอมเมนท์ด้านล่างมีคนกระแนะกระแหนเขาเรื่องความอ่อนหัดในการใช้คอมพิวเตอร์มากมายตามสไตล์แอปเปิลแอนตี้แฟน แต่เราไปสะดุดเข้ากับความเห็นนึงที่แนะนำว่างานเพลงของเขาเจ๋งมาก เราเลยต้องดั้นด้นไปเสาะหามาฟัง

Yo-yo Ma ได้ก่อตั้ง The Silk Road Project ขึ้นเมื่อปี 1998 เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่รวบรวมเอานักดนตรีจากประเทศต่างๆที่อยู่ในเส้นทางสายไหมมาแบ่งปันวัฒนธรรมทางดนตรีให้แก่กันและกัน ทั้งร่วมกันเรียนรู้ผ่านเวิร์คช็อปและสร้างผลงานขึ้นมาในชื่อชุดที่ชื่อว่า The Silk Road Ensemble ผลงานเพลงทั้งหมดในชุดนี้ถูกบรรเลงขึ้นด้วยเครื่องดนตรีสากลจากทางยุโรปและเครื่องดนตรีท้องถิ่นของประเทศในแถบเส้นทางสายไหม เช่น อิหร่าน จีน อินเดีย อาร์เมเนีย ทาร์จิกิสถาน ฯลฯ

Ascending Bird ถูกเรียบเรียงโดยได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงพื้นบ้านของชาวเปอร์เซีย ที่กล่าวถึงตำนานของนกตัวหนึ่งที่พยายามจะบินไปยังดวงอาทิตย์ บินจนตกมาครั้งแล้วครั้งเล่า จนในหนที่สามก็บินได้ หากแต่แสงอาทิตย์อันแรงกล้าได้แผดเผาเอาชีวิตของเจ้านกน้อยไป ตำนานของเปอร์เซียนที่กล่าวขานนี้เป็นการอุปมาถึงปรัชญาชีวิตชั้นสูงที่อยู่นอกเหนือความเข้าใจของคนเรา

Swallow Song หรือในชื่อภาษาจีนว่า Yanzi เป็นเพลงพื้นบ้านของจีน เพลงพูดถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่ชื่อ Yanzi เธอมีดวงตาที่สดใส คองามระหง และเรือนผมยาว เป็นบทชมเชยในความงามและการทวงสัญญาใจที่ชายคนรักมีต่อเธอ เพลงนี้ขับร้องโดย Wu Tong ที่สามารถร้องเพลงร็อกได้ด้วย

เมื่อนักแต่งเพลงชาวเลบานอนจับเอาเพลงจากแถบอาหรับมาผสมผสานเข้ากับแจ๊ส ก็เลยเกิดผลงานที่ชื่อ Arabian Waltz ขึ้นมา และถึงแม้จะมีชื่อว่าอาหรับ แต่ก็ประกอบด้วยเครื่องดนตรีจากแถบอื่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสายของตะวันตก เครื่องสายจากจีน หรือกลองทับล้าของอินเดียก็มากับเขาด้วย

นอกจากนี้ยังมีเพลงอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย พร้อมกับนักดนตรีเกิน 50 ชีวิตที่มาร่วมกันทำงานในโปรเจคนี้ ทั้งการออกอัลบั้มและการออกคอนเสิร์ทในเมืองใหญ่ต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้โต้โผใหญ่คือผู้ชายหน้าตี๋ที่โดนยูทูปเบอร์แนะแหนเรื่องการใช้พีซีไม่เป็นอย่าง Yo-yo Ma นี่แหละ

ป.ล. ถ้าเราจะโดนเกรียนในเนทแดกว่าโง่ยังงั้นยังงี้ แต่เราสามารถรังสรรค์โปรเจคงามๆแบบนี้ได้ เราก็ไม่แคร์เวิล์ดว่ะ

 

Advertisements

Tell me what you think

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s