อีนี่ east meet west นะจ๊ะนายจ๋า

ถ้าจะพูดถึงการผสมผสานแนวดนตรีที่ลงตัวแล้ว ดนตรีประเภท east meet west ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องภายหลังยุคมิลเลเนียมที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะโลกเราเปิดรับวัฒนธรรมจากตะวันออกสู่ตะวันตกมากขึ้นก็เป็นได้ เรามีเทคโนโลยีมากมายที่จะช่วยให้เราผสมผสานสิ่งดีๆของซีกโลกทั้งสองเข้าไว้ด้วยกัน และวันนี้เราจะนำเสนอ 2 อัลบั้มที่เป็นการผสมผสานดนตรีร่วมสมัยกับดนตรีจากโลกตะวันออก ลองมาดูกันว่าส่วนผสมจะออกมาลงตัวและกลมกล่อมแค่ไหน

ในโลกของดนตรีแจ๊สร่วมสมัย มีผู้ชายคนนึงที่มีความโดดเด่นมานานนับ 20 ปี เขาคนนั้นก็คือ Kenny G. ซึ่งเราขอถือวิสาสะนับญาติกับแกโดยการเรียกว่าคุณพี่เคนเนท สำหรับคนไทยเราที่ไม่ใช่คอเพลงแจ๊ส มักจะนึกถึงคุณพี่เป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียวเมื่อต้องพูดถึงเพลงแจ๊ส นั่นคงจะเป็นเพราะงานเพลงของคุณพี่นั้นเข้าถึงง่าย ก็แน่ละ มันเป็นดนตรีร่วมสมัยนี่นา เสียงโซปราโนแซ็กที่คุ้นเคย เพลงหวานๆที่ติดหูใครหลายคน คงเป็นเครื่องการันตีถึงความสามารถของคุณพี่เคนเนทได้เป็นอย่างดี มาวันนี้คุณพี่หันเหมาให้ความสนใจกับดนตรีจากดินแดนตะวันออกอย่างประเทศอินเดีย คุณพี่เลยจับมือกับนักดนตรีชาวอินเดียนามว่าราหุล ชาร์มา นัก santoor ชื่อดัง ร่วมกันรังสรรค์อัลบั้มอินเดียนแจ๊สที่ชื่อว่า Namaste ออกมาในปี 2011

สำหรับแทร็คที่น่าสนใจมีด้วยกันหลายตัว อย่าง Bhrama – Vishnu – Shiva เป็นแทร็คที่มีความโดดเด่นที่สายเสียงของ santoor เป็นอย่างมาก ซึ่งคนไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับเครื่องดนตรีชนิดนี้กันเท่าไหร่

อีกแทร็คที่เด็ดไม่แพ้กันคือ Silsila ที่ได้อมิตาบ บาจัน ดาราชื่อดังชาวอินเดียมาใส่เสียงพูดให้ ทำให้เพลงนี้น่าสนใจสุดๆ เสียงทุ้มนุ่มของเขาฟังแล้วสงบเยือกเย็นดีไม่หยอก

แทร็คอื่นๆที่เหลือในอัลบั้มก็เต็มไปด้วยการผสมผสานกับเครื่องดนตรีพื้นเมืองของอินเดียชนิดอื่นๆมากมาย เช่น กลองทับล้า หรือแม้แต่ซีต้าร์ พูดได้เต็มปากเลยว่างานชุดนี้เป็นอีสเทิร์นแจ๊สที่เราปลื้มที่สุด เรามักจะเอามาเปิดฟังตอนที่ต้องเขียนงานอะไรที่ต้องใช้สมาธิ หรือจะเปิดคลอเบาๆตอนอ่านหนังสือหรือทำสปาก็เก๋เหมือนกัน ยิ่งถ้าได้กำยานหรือธูปหอมจากอินเดียมาจุดเพิ่มบรรยากาศแล้วละก็ สวรรค์ชั้นหิมาลัยก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม

การร่วมงานกับคุณพี่เคนเนทคงจะทำให้ราหุลติดใจในแนวทางการผสมผสานดนตรีจากสองซีกโลกอยู่ไม่น้อย มาในปี 2013 นี้ เขาเลยร่วมมือกับ Deep Forest ศิลปินเวิล์ดมิวสิคชื่อดังจากฝรั่งเศส ปลุกปั้นให้อัลบั้ม Deep India มีชีวิตขึ้นมา

86913971

หลังจากที่เราได้ลองฟังจนหมดทั้งอัลบั้มแล้ว เราเพ้อหลุดโลกไปเลย มันเป็นความงดงามของดนตรีพื้นเมืองอินเดีย บวกเข้ากับดนตรีอิเล็กทรอนิคส์ ทั้งจังหวะของ santoor เครื่องกระทบพื้นเมืองต่างๆ อีกทั้งยังมีเสียงสวดภาวนา เมื่อนำมารวมกับดนตรีสไตล์ถนัดของอีริค มูเก้แล้วเนี่ย มันงดงามจนหาคำมาบรรยายไม่ถูกเลยทีเดียว

สำหรับแทร็คที่อยากจะแนะนำก็คือ Rajasthan, Punjab และแทร็คแรกของอัลบั้มคือ Viva Madikeri ก็ไพเราะโดดเด่นไม่แพ้กันเลยทีเดียว 3 แทร็คนี้คัดมาแล้ว เรียกว่าโดนใจเนื้อๆเน้นๆ

เมื่อโลกเราเล็กลง ผู้คนก็รวมตัวกันจนกลายมาเป็นหมู่บ้านโลก พรมแดนทุกอย่างและสิ่งพันธนการต่างๆถูกทำลายออกไป รวมทั้งเรื่องดนตรีด้วย นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้สัมผัสกับการผสมผสานชั้นยอดทางดนตรีจากสองซีกโลกอย่างแท้จริง

ขอบคุณภาพจาก

theurbanmusicscene.com

last.fm

Advertisements

Tell me what you think

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s