ตกหลุมรักสาวอินโดหน้าคมเข้าอย่างจัง

เป็นเวลาประมาณปีครี่งได้แล้วที่เราหันมาติดตามวงการเพลงจากประเทศเพื่อนบ้านเรา เริ่มแรกด้วยเพลงของมาเลเซียจากเพื่อนสนิทชาวมาเลย์ แล้วค่อยแตกหน่อมาที่เพลงจากอินโดนีเซียในที่สุด ซึ่งมันก็ทำให้เรามารู้จักกับสาวอินโดหน้าคมคนนี้ และตกหลุมรักเธอเข้าอย่างจัง

raisa

เธอชื่อว่า Raisa Andriana เพิ่งจะอายุ 22 เท่านั้นเอง เธอออกซิงเกิลตัวแรกที่ชื่อ Serba Salah ความจริงต้องบอกว่าเราสะดุดตากับภาพที่ถูกย้อมด้วยสีโทนอุ่นของ MV ของเธอเลยกดเข้าไปดู เดาว่าคงเป็นเทรนด์การถ่ายทำที่ได้รับความนิยมมากในวงการเพลงแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตอนนี้ เพราะไม่ว่าวงไหนๆก็ใช้เทคนิคนี้กันเยอะมาก รวมไปถึงหลายๆวงในบ้านเราและศิลปินจากอินโดนีเซียอีกหลายกลุ่ม ขอสารภาพเลยว่าตอนแรกเราไม่ได้คาดหวังอะไรมากนะ อาจจะเป็นอคติก็ได้ที่ทำให้เรารู้สึกอยู่นิดหน่อยว่า MV ที่โดนย้อมสีสไตล์นี้มักจะเป็นของเพลงที่ไม่ค่อยถูกหูเราเท่าไหร่ แต่กับเพลงของสาวคนนี้เราคิดผิดถนัด

แน่นอนว่าเราฟังภาษาบาฮาซาไม่เข้าใจหรอก แต่มันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการตกหลุม(รัก)เลยแม้แต่น้อย หลังจากที่ลองเอาเนื้อเพลงไปแปลในกูเกิลอย่างงูๆปลาๆก็ได้ความหมายมาคร่าวๆว่า เป็นความรักที่ไม่สมหวัง ฉันผิดตรงไหน ทำอะไรพลาดไปเถึงต้องเป็นอย่างนี้ ไม่นะ ไม่อยากเจ็บอีกแล้ว ขอทีเถอะ จะว่าไปแล้วก็เป็นเนื้อหาเพลงอกหักช้ำรักที่มีกันดาดดื่น แต่ด้วยความใสของดนตรีกับเสียงของเธอ และอาจจะเป็นเพราะเราฟังไม่เข้าใจด้วย เลยกลายเป็นทำให้เพลงมันมีเสน่ห์อย่างน่าประหลาด

ซิงเกิลถัดมาที่มีชื่อว่า Could It Be สาวหน้าคมคนนี้ก็ยังไม่ทำให้เราผิดหวัง ตัวเพลงยังคงเป็นป็อบใสๆเหมือนเดิม แต่มีจังหวะที่กระฉับกระเฉงขึ้น ซึ่งก็เหมือนเคยที่เรายังคงฟังออกน้อยถึงน้อยมาก รู้เรื่องแค่ 3-4 คำเท่านั้น แต่เราก็พยายามเรียนภาษาของเขาอยู่นะ เพราะที่จะได้ฟังเข้าใจมากขึ้น

ปลายปีที่ผ่านมาเธอก็ออกซิงเกิลมาอีกหนึ่งตัว Melangkah ยังคงเป็นเพลงจังหวะหนึบๆเหมือนเดิม ถึงจะไม่ค่อยมีอะไรแตกต่างจากซิงเกิลก่อนหน้ามากมายนัก แต่ส่วนตัวเรายังไม่เบื่อนะ ก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน

มาต่อที่ซิงเกิลล่าสุดของปีนี้กันเลยดีกว่า แวบแรกที่ได้ฟังก็รู้สึกคุ้นหู อินโทรดูคล้ายๆซาวด์แทร็คของหนัง Mr.Bean ยังไงชอบกล อาจจะไม่เหมือนเป๊ะ แต่เรียกว่าฟังแล้วนึกถึงก็แล้วกันละ Pergilah ไม่ได้เป็นเพลงป็อบใสๆแบบสามเพลงที่ผ่านมาแล้ว เป็นเพราะมีกลองที่แน่นขึ้น รวมทั้งเครื่องเป่าที่ถูกเพิ่มเข้ามาจนเพลงมีลีลาที่จัดจ้านขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ที่ไม่เปลี่ยนแปลงเลยคือความสวยคมของนาง

แนะนำซิงเกิลกันแบบจัดเต็มซะขนาดนี้ คงไม่ต้องบอกแล้วนะว่าเราปลื้มเธอมากขนาดไหน นอกจากนี้แล้วเรายังได้ตามไปฟังเพลง cover version อื่นๆอีกจำนวนนึง เป็นเพลงสากล ยอมรับเลยว่าเธอเสียงดีเข้าขั้นเลยจริงๆ

ป.ล. ใครว่าไรซาดูคล้ายปุยฝ้าย af บ้าง ขอให้ยกมือขึ้น

Advertisements

Tell me what you think

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s